Kinh doanh hoa lan tết – Bán hoa lan vào dịp tết cần lưu ý gì?

Thảo luận trong 'Hoa, quà tặng' bắt đầu bởi nguyenthanh1, 8/1/18.

  1. Tỉnh thành:

   Chưa nhập
  2. Tình trạng:

   Chưa nhập
  3. Giá:

   0 VNĐ
  4. Số điện thoại:

   0938471304
  5. Địa chỉ:

   2/35
  6. Thông tin:

   8/1/18, 0 Trả lời, 1 Đọc
 1. nguyenthanh1

  nguyenthanh1 Member

  Những năm gần đây nhu cầu mua lan để biếu tặng, trưng bày vào dịp Tết là rất lớn, do đó kinh doanh hoa lan ngày Tết rất khả thi và thu lãi cao. Nếu chưa biết nên bán lan gì, lúc nào nên lấy hàng và làm sao để có lợi nhuận cao thì dưới đây là những kinh nghiệm dành cho bạn tham khảo. Tuy nhiên, bán hoa lan vào dịp tết không phải là 1 công việc đơn giản, dễ dàng, chỉ cần nhập hoa về rồi bán là xong mà cần rất nhiều sự tính toán và nhanh nhạy.
  Thực tế, có không ít các bạn trẻ phải cắn răng chịu lỗ khi chưa có kinh nghiệm bán hoa tết. Bán hoa tết là 1 trong những công việc thời vụ được nhiều bạn trẻ lựa chọn trong mỗi dịp Lễ, Tết. Bắt nguồn từ 1 lượng nhu cầu lớn của người tiêu dùng dịp 14/2, 8/3, 20/10, 20/11… và đặc biệt là những ngày giáp Tết Nguyên Đán. Năm nay, không ngoại lệ, còn gần 1 tháng nữa mới đến Tết, tại thời điểm này, các bạn trẻ đang có ý định bán hoa tết đều đang rục rịch lên kế hoạch về nguồn hàng và địa điểm bán, kiếm thêm thu nhập.

  [​IMG]

  Bán hoa tết – kinh doanh thời vụ

  Kinh doanh thời vụ có quá nhiều điểm thuận lợi để bắt đầu, nhưng cũng vì vậy mà không ít người tỏ ra thiếu nghiêm túc với nó. Dễ thấy nhất là các bạn sinh viên đi bán hoa tết, hầu hết đều mang tâm lý bán cho vui, bán để xem mình áp dụng kiến thức học ở trường đến đâu, bán vì phong trào. Và rồi cái kết cuối cùng thường là những khoản lỗ, những lần đùn đẩy trách nhiệm. Như Tuấn, sinh viên Học viện Tài chính, ngậm ngùi kể: “Giờ này năm ngoái bọn em đang bàn nhau đi lấy hoa tươi ở đâu về bán rồi, nhưng đứa nào cũng nghĩ làm chơi cho biết thôi, lỗ cũng chẳng đáng bao nhiêu. Cuối cùng tính ra mỗi đứa phải bù gần một triệu tiền vốn, cực nhọc mấy hôm chẳng thu được gì”.

  Đây là điều tối kị và cũng là kinh nghiệm kinh doanh hoa lan tết thực tế quan trọng nhất mà chúng tôi muốn chia sẻ với các bạn. Kinh doanh hoa tươi vào các dịp lễ Tết mặc dù chỉ cần vài triệu tiền vốn nhưng và chỉ diễn ra khoảng gần một tuần, nhưng nó vẫn là kinh doanh, vẫn cần có kế hoạch, phân chia công việc và quản lý chi tiêu cụ thể. Nếu đã xác định làm thì bạn phải đảm bảo sự nghiêm túc 100% của tất cả thành viên trong nhóm đã.

  [​IMG]

  Những loại lan bạn nên bán trong mùa Tết này:

  + HỒ ĐIỆP: là loại lan bán chạy số 1 bán trong dịp Tết. Cây hội đủ các yếu tố về vẻ đẹp, màu sắc, trang trọng, quý phái, không ai là không ngẩn ngơ khi đứng trước chậu lan Hồ điệp được trưng bày đẹp mắt. Tuy nhiên mua Hồ điệp cần chú ý:

  – Không mua chậu lan nở quá ít hoặc chỉ có nụ vì lúc đó cây không đủ sức để nở những nụ hoa cuối cùng. Nên mua chậu nở được từ 2-3 hoa trở lên. Càng về gần Tết thì nở càng nhiều càng tốt (khoảng 25/12 âm lịch). Nếu khí hậu nóng thì 3-4 ngày nở 1 nụ, lạnh thì 4-6 ngày.

  – Lúc nào mở cửa hàng bán lan Tết là lúc đó mới lấy lan, không mua trước 1-2 tháng vì sẽ dưỡng hoa không đạt bằng nhà vườn với môi trường công nghiệp. Thường là từ 15 – 22 Âm lịch là còn lan đẹp, sau đó là hết dần. Nếu có điều kiện nên lấy trong thời gian này. Sau 20 AL là lan bắt đầu tăng giá, tăng khoảng 10-20-30k/1 cây đẹp.

  – Nên đặt cọc tiền trước để được giử hoa đẹp, không bị hết hàng.

  – Để có chậu lan đẹp thì cành hoa Hồ điệp nên nở gần hết, lúc đó cánh hoa căng hết cỡ làm cho hoa to và lên màu sắc.

  – Chỉ có màu trắng họng vàng và tím đậm là hoa cực to, khi nở nhìn rất bắt mắt. Những màu khác hoa không to bằng nhưng màu sắc rất đa dạng: vàng, cam, bò sữa, tia chớp, đỏ, tím, hồng,…

  – Về chăm sóc: ta chỉ tưới nước vào chậu khi thấy hơi khô, thường là 2-3 ngày. Nếu tưới hằng ngày, cây sẽ thối rễ, hoa sẽ mau tàn, lá héo, chết cây.

  – Nên mua loại Hồ điệp đẹp sẽ dễ bán, mua loại xấu giá hoa lan ngày tết rẻ dễ bị rủi ro.

  + MOKARA: cây được khách hàng ưu chuộng vì hoa lâu tàn, trồng lại được sau Tết, hoa và cây nhìn khỏe mạnh. Cây dáng trực cao thẳng nhìn vững chắc.

  – Do cây được cắt từ thân mẹ hoặc nhổ gốc nên vòi hoa phải nở 50% thì mới đem cắm chậu để trưng bày.

  – Trước Tết 1 tháng thì nên đặt hàng trước để dành đó (đặc cọc), gần Tết lấy về bán. Đặt trước thì dễ có 2-3 vòi hoa, đặt trễ thì giá cao, ít được chọn lựa.

  – Cần chuẩn bị trước trụ ống nước trồng xi măng trong chậu đất to để khi có cây về là cột vào. Nếu cao cấp hơn thì thay ống nước bằng trụ vú sữa sẽ có tính thẩm mỷ cao.

  – Cây có nhiều màu: đỏ, vàng chanh, vàng nến, vàng mai, vàng cam, hồng, tím,… tuy nhiên được ưu chuộng nhất là màu đỏ và vàng.

  – Do cây không có chất trồng nên tưới nước nhiều vào cây, tránh tưới vào hoa.

  – Dòng cây chịu lạnh tốt, là một mặt hàng lạ cho ngoài Bắc, miền Trung bán, tránh bị rập khuôn vào Hồ điệp.

  + DENDRO: cũng được bán rất nhiều vào dịp Tết vì giá rẻ, người có thu nhập bình dân vẫn có thể mua được. Sau khi chơi xong trồng lại được.

  – Cần phải mua cây nhú vòi hoa trước Tết 1 tháng 10 ngày đem về dưỡng nụ, nếu mua trễ thì không còn hàng và cây xấu. Năm nào cũng như vậy, trước Tết 15 ngày là không còn cây nào để mua.

  – Vì dưỡng nụ hoa nên có thể sẽ bị hư nụ, lên hoa ít. Kinh nghiệm là nên mua cây đã ra nhiều mùa hoa về dưỡng vì lúc đó cây tuy không đẹp nhưng ít bị hư nụ, vòi hoa dài và nhiều hoa hơn cây tơ.

  – Cây dưỡng hoa để nơi mát mẻ, có nắng, 1 lớp lưới, tưới nước bón phân bình thường (bón phân làm đẹp hoa càng tốt). Nếu khí hậu se lạnh, nắng nhẹ thì quá tốt cho hoa. Đêm lạnh, ngày nắng thì vòi hoa rất mau dài. Không có nắng thì vòi hoa chậm dài, lâu nở hoa.

  – Cần mua thuốc chống ruồi đục nụ để nụ hoa an toàn, không bị hư nụ, vòi dài.

  – Đối với vùng miền lạnh như ngoài Bắc, Trung thì nên nhập sớm hơn là 2 tháng 10 ngày trước Tết. Sau đó tăng giảm ánh sáng nhiệt độ để hoa mau nở hoặc chậm hơn.

  – Màu sắc được ưu chuộng là màu vàng, tím đậm, tím, trắng, tím trắng, sọc, đóm.

Chia sẻ trang này